ITALIA nghĩa là “nghệ thuật”

disco-grande-1-e1614584261523

Nơi đây là cái nôi của phần lớn những di sản nghệ thuật toàn thế giới, và cũng là khởi nguồn các phong trào nghệ thuật quan trọng, chẳng hạn thời kì Phục hưng.

Từ năm 1600 đến nay

Nghệ thuật Ý không chỉ dừng lại ở Da Vinci và Michelangelo; Bernini và Caravaggio vào thế kỷ XVII; Luigi Vanvitelli, kiến trúc sư cung điện Caserta vào thế kỷ XVIII; họa sĩ Giovanni Fattori vào thế kỷ XIX… Đây mới chỉ là một số tên tuổi đỉnh cao của truyền thống nghệ thuật lâu đời và phong phú. Nhưng Ý vẫn tiếp tục có những cây đại thụ trong tất cả các lĩnh vực nghệ thuật ngay cả ở thế kỷ XX – XXI. Trong số những người được biết đến nhiều nhất, xin kể ra họa sĩ điêu khắc Amedeo Modigliani và Umberto Boccioni; họa sĩ Giorgio Morandi, nổi tiếng với những bức tranh tĩnh vật; Renato Guttuso, một trong những nghệ sĩ được đánh giá cao nhất ở Ý; và cuối cùng là nhà điêu khắc Arnaldo Pomodoro.

Hàng cột nổi tiếng của Quảng trường San Pietro, do Gianlorenzo Bernini thực hiện vào giữa thế kỷ XVII.

Caravaggio, “Sự cải đạo của Thánh Paolo” (1601): Phong cách mang tính cách mạng của Caravaggio có ảnh hưởng lớn đến các họa sĩ châu Âu Velásquez, Rembrandt.

Sergio Pininfarina bên cạnh một trong nhiều mẫu xe do ông thiết kế.

Một mẫu tàu siêu tốc của Giugiaro.

Renato Guttuso “Vucciria” (1974). Họa sĩ đóng một vai trò nền tảng trong sự phát triển theo chủ nghĩa “hiện thực” và “gắn kết” của hội họa Ý.

Amedeo Modigliani, “Jeanne Hebuterne với chiếc mũ rộng vành” (1918): một trong số nhiều bức chân dung phụ nữ có dáng người thon dài đặc trưng. Phong cách tuyến tính của nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi nghệ thuật châu Phi và chủ nghĩa lập thể.

Arnaldo Pomodoro, “Đĩa lớn” 1972, Milano, Piazza Meda.

Umberto Boccioni, nhân vật vĩ đại nhất của phong trào Vị lai vào đầu những năm 1920. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, “Hình dáng độc nhất trong tính liên tục của không gian” (1913), được in trên mặt trái đồng 0,20 € của Ý.

Gae Alenti, Musee d’Orsay, Paris.

“London Bridge Tower” (The Shard) của Renzo Piano.

Nghệ thuật đương đại… trong tầm tay bạn!

Nhiều nghệ sĩ đương đại, như những người tiền nhiệm nổi tiếng nhất của họ, đã sáng tạo tác phẩm theo lời mời từ khắp nơi trên thế giới. Đó là những công trình khác biệt, hiện đại như tượng đài thành phố, sân bay, nhà ga, nhà chọc trời,…

Gu thưởng thức và thẩm mỹ của Ý, vốn rất nổi tiếng ở nước ngoài, trên thực tế là di sản xứng đáng của các nghệ sĩ vĩ đại trong quá khứ. Các kiến trúc sư và nhà thiết kế đương đại ngày nay làm việc ở mọi nơi, không chỉ để tạo ra các tòa nhà hoặc tượng đài quan trọng, mà còn thiết kế những đường cong hoàn mỹ cho phương tiện giao thông như mẫu xe đời mới nhất hay một số loại tàu cao tốc, cho đến những vật dụng hàng ngày. Tên tuổi của họ có lẽ đã được công chúng biết đến không ít, và chắc hẳn mỗi chúng ta, dù ở đâu, cũng đã hơn một lần sử dụng những sáng tạo của họ. Có thể bạn đã đi trên một chuyến tàu do Giugiaro vẽ ra để đến một sân bay do Renzo Piano thiết kế, có thể bạn đã đến thăm một bảo tàng thực hiện bởi Gae Aulenti, hay cũng có thể bạn đã đợi chuyến bay của mình khi ngồi thoải mái trên chiếc ghế bành của Frau. Nói tóm lại, nghệ thuật mới không chỉ được tìm thấy trong viện bảo tàng, mà để thưởng ngoạn nó, chúng ta hãy nhìn xung quanh!

Luna