Ẩm thực Ý

Italian flag from Italian food ingredients: basil, mushrooms, garlic, tomato.

Ẩm thực làm nên những cung bậc biểu cảm sâu sắc trong nền văn hóa của một dân tộc, là thành quả của lịch sử và đời sống của dân cư, mang sắc thái đa dạng từ vùng này đến vùng khác, từ thành phố này đến thành phố khác, từ làng này đến làng khác…

Ẩm thực kể nên những câu chuyện của chúng ta, tìm về nguồn cội của chúng ta, tiến triển cùng chúng ta và là một đại diện của chúng ta. Văn hóa ẩm thực cũng thể hiện môi trường sống cùng với cảnh quan, nghệ thuật và tất cả những nhân tố kết hợp nên sự hiện diện của cá thể trong một ngữ cảnh. Là một nền văn hóa động, là trái ngọt của truyền thống và sự đổi mới không ngừng, nghệ thuật ẩm thực luôn được gìn giữ và truyền bá.

Văn minh bên bàn ăn phản ánh phong tục tập quán, phong cách sống và truyền thống của tập thể những con người. Văn minh thưởng thức hay văn minh của các giác quan khi ngồi bên bàn ăn với sự thưởng thức ngày càng trở nên tinh tế và hoàn thiện hơn, cùng sự khám phá những hương vị bị quên lãng và cảm nhận hương vị mới là tập hợp những giá trị mà một dân tộc có thể liên tục đổi mới và lưu truyền, song hành với việc tạo nên những đặc trưng văn hóa. Vì thế gìn giữ nghệ thuật ẩm thực trở nên một nhân tố thiết yếu không những trong việc bảo tồn văn minh bên bàn ăn mà còn trong hoạt động bảo vệ bản sắc của một dân tộc.

Ẩm thực Ý không chỉ nổi tiếng với những món ăn “kinh điển” như pizza, spaghetti, tiramisu’… mà thế giới còn đặt nó ngang hàng với hội họa, thời trang hay bóng đá… Ẩm thực Ý đa dạng, phong phú và giàu bản sắc như một nền nghệ thuật đi sâu vào cuộc sống thường nhật của con người. Mỗi nguyên tố trong ẩm thực Ý đều đóng vai trò chủ đạo và tạo nên hương vị độc đáo và đặc trưng.

Chúng ta chỉ lấy một ví dụ về dầu oliu, đó là chất lỏng trong suốt, bóng mượt như được dệt nên từ những sợi vàng, không chỉ tượng trưng cho một gia vị tô điểm món ăn. Dầu oliu kể nên câu chuyện quá khứ xa xôi của nhiều vùng trên đất nước Ý, nơi đã làm nên sản phẩm truyền đời từ loại trái cây duy nhất có thể thu hoạch trên vùng núi cằn cỗi. Đó là một trong số những tài nguyên ít ỏi và quí báu của nước Ý trên những mảnh đất thiếu nước.

Nhưng dầu oliu không chỉ là di sản ẩm thực được truyền từ những vị tổ tiên, không chỉ là chất lí tưởng đại diện cho tập quán ẩm thực ngàn năm. Dầu oliu cũng vinh hạnh đóng vai trò quan trọng trong Đạo Thiên Chúa, nó xuất hiện trong rất nhiều lễ ban thánh thể, ví dụ nghi lễ xức dầu thánh đã tồn tại lâu đời. Cũng chính vì thế mà nó còn mang ý nghĩa tinh thần và sâu sắc. Ngoài ra, dầu oliu còn kể những câu chuyện khác, như câu chuyện về chiếc đèn dầu, thuốc chữa bệnh, sức khỏe, mỹ phẩm hay sắc đẹp.

Không thể phủ nhận dầu oliu thăng hoa trên bàn ăn; và ngày nay, trên mỗi vùng của nước Ý nó đã thay thế và kết hợp với những gia vị khác, thậm chí nó còn vượt ra khỏi biên giới nước Ý, giới thiệu hình ảnh truyền thống đất nước bên bờ Địa Trung Hải đi khắp thế giới. Và tất cả mọi nơi đều có thể sử dụng nó để làm giàu thêm vô số những món ăn, như một nhân vật không thể thay thế.

Với mục Ẩm thực Ý, tôi không chỉ mong muốn có cơ hội được giới thiệu những món ăn độc đáo của nước đất Ý xinh đẹp với dầu oliu mà còn mang đến các bạn nhiều món ăn giàu bản sắc khác.

Luna