100 phát minh của người Ý – Phần 1

Meteor

Không phải những kiến trúc hoành tráng thời La Mã hay những tác phẩm hội họa kinh điển thời Phục hưng, nhưng có thể 100 ý tưởng và phát minh tiêu biểu từ ngày thống nhất nước Ý cho tới nay sẽ khiến bạn bất ngờ và thêm yêu nước Ý. Từ chiếc xe trong bộ phim “Trở về tương lai” đến trò chơi ô chữ, từ chiếc thang cứu hỏa đến công cụ tìm kiếm Google…

NHỮNG NĂM 1860

Bức vẽ đầu thế kỉ XX mô tả kênh đào Suez đã được Luigi Negrelli hoàn thành vào năm 1869.

 

Tiếp theo đây là những ý tưởng «made in Italy» vĩ đại khác, cho một hình dung về những năm đầu tiên sau khi đất nước Italia hoàn toàn giải phóng.

1861: trụ trì Giovanni Caseli phát minh ra pantelegrafo, tiền thân của máy fax.
1865: Antonio Pacinotti ra mắt máy phát điện dinamo, chuyển động năng thành điện năng.
1866: Enrico Bottini giới thiệu phương pháp khử trùng vết thương và thiết bị phẫu thuật bằng acid carbolic.
1867: nhà thiên văn học Giovanni Schiaparelli khám phá ra nguồn gốc sao băng.

NHỮNG NĂM 1870

Bức ảnh hai đứa trẻ những năm 20 thế kỉ trước đang nói chuyện qua điện thoại. Trong nhiều thập kỉ, phát minh được xem là của Alexander Bell nhưng mãi tới tận năm 2002 Tòa án Tối cao Hoa Kì mới chính thức công nhận nó thực sự thuộc về Antonio Meucci, người đã nộp bằng sáng chế cho chiếc telettrofono, tiền thân của điện thoại vào năm 1871.
 
1873: Paolo Porta nhận bằng sáng chế cho thang di động và tự đỡ dành cho lính cứu hỏa trong khi Camillo Golgi vẽ ra được cấu trúc của nơ ron thần kinh.

1876: khi sửa chiếc đàn organ nhỏ của mình, Mariano Dallapè bỗng nảy ra ý tưởng về chiếc đàn phong cầm và không lâu sau đó, ông cho ra đời chiếc đầu tiên trên thế giới.
1878: Benvenuto D’Alessandro phát minh ra chiếc áo phao cứu hộ.
1878: Antonio Michela Zucco sáng chế bàn phím có hai phần phục vụ cho việc tốc kí.

NHỮNG NĂM 1880

Chiếc bánh pizza Margherita đầu tiên với ba màu cờ Ý – xanh lá húng, trắng mozzarella và đỏ cà chua được người đầu bếp dày dặn kinh nghiệm tại Napoli sáng tạo nhân chuyến thăm của nữ hoàng Margherita vương quốc Savoia tới thành phố này vào năm 1889.
 

Tiếp theo là những khoảnh khắc huy hoàng khác của thập kỉ này:

1880: Alessandro Cruto hoàn thành chiếc bóng đèn dây tóc đầu tiên, trước nhà bác học Edison tới 5 tháng.
1882: bác sĩ Carlo Forlanini phát minh ra khí tràn màng phổi nhân tạo; cũng trong năm này Karl Benz và Enrico Bernardi hoàn thiện động cơ tiêu thụ xăng Pia.
1884: Angelo Moriondo, một người chủ khách sạn tại Torino, chế ra máy pha cà phê Espresso.
1885: Giovanni Gilardini người vùng Piemonte sáng chế ra chiếc ô tự động mở.
1886: Antonio Bonino sáng chế ẩm kế dùng để đo độ ẩm.
1886: Giovanni Battista Marzi lắp đặt chiếc điện thoại tự động đầu tiên (được điều khiển bằng 10 chữ số) tại Vaticano.

NHỮNG NĂM 1890

Chiếc máy đo huyết áp được bác sĩ Scipione Riva Rocci người Piemonte phát minh năm 1896 nhưng ông không muốn được công nhận sáng chế và cũng từ chối luôn cả các mời gọi sử dụng cho mục đích thương mại.
 

Trong thập kỉ này các sáng chế của người Ý thực sự đa dạng: một số làm thay đổi hẳn cuộc đời của họ, số khác kết thúc trong lãng quên…

1890: ô chữ (chưa có ô đen) được nhà báo Giuseppe Airoldi người Lecce phát minh.
1894: Filoteo Alberini hoàn thành chiếc máy chạy hình kinetografo, tiền thân của rạp chiếu bóng.
1895: Guglielmo Marconi khiến những tiếng chuông vang lên dưới tác động cửa một máy phát từ xa, và thế là radio được phát minh.
1896: nhà vi khuẩn học Giuseppe Sanarelli cô lập được vi khuẩn Baccilus icteroides khỏi bệnh nhân bị nhiễm bệnh sốt vàng da.

Luna