Học tập bền vững trong môi trường thơ mộng

399576620_10219363029186623_5090747204605575465_n

Xin chào các bạn, tôi là Nguyễn Thục An, hiện đang theo học khóa thạc sĩ “Công nghệ và Hóa học Bền vững trong Kinh tế Tuần hoàn” tại Đại học Padova danh tiếng – ngôi trường vừa kỷ niệm 800 năm tuổi vào năm ngoái 2022.

Vào một thời điểm nhất định trong cuộc đời, tôi nhận ra rằng nhân loại cần phải thay đổi cách tiếp cận sản xuất và tiêu dùng để ngăn hành tinh của chúng ta trở thành nơi không thể sống. Vốn rất quan tâm đến phát triển bền vững, ngay lập tức tôi bị thu hút bởi chương trình Thạc sĩ khoa Hóa học tập trung vào khái niệm kinh tế tuần hoàn. Như một cơ duyên, tôi được trao học bổng Invest Your Talent của Bộ Ngoại giao Ý vào mùa xuân năm 2021 và đến tháng 9 cùng năm, tôi bắt đầu hành trình học tập của mình tại Padova.

Trải nghiệm của tôi ở Padova trong hai năm qua thật tuyệt vời. Một trong những điểm nổi bật là cộng đồng đa dạng gồm nhiều bạn học và giáo sư giảng dạy. Chương trình có sự tham gia của cả sinh viên quốc tế và sinh viên Ý, vì vậy có sự pha trộn hấp dẫn giữa các nền văn hóa, vốn sống và kinh nghiệm. Là sinh viên quốc tế, chúng tôi mang đến những quan điểm độc đáo, trong khi các sinh viên Ý chia sẻ di sản giàu đẹp và lối sống của họ.

Một khía cạnh mà tôi đặc biệt đánh giá cao về chương trình học của mình là tính chất liên ngành. Chương trình bao gồm nhiều môn học, chẳng hạn như Hóa học, Kinh tế, Luật, Sinh học, Quản lý,… giúp tôi hiểu biết toàn diện về những thực tiễn bền vững và nguyên tắc của nền kinh tế tuần hoàn. Giám đốc chương trình đã nhiệt tình hỗ trợ sinh viên chuẩn bị cho sự nghiệp, tích cực kết nối chúng tôi với các công ty và tổ chức để tìm cơ hội thực tập, tham gia những chương trình học hè và nhiều chuyến đi thực địa hữu ích.

Ngoài việc học tập, đời sống xã hội ở Padova rất thú vị. Một trong số những thú vui yêu thích của tôi sau giờ học là thưởng thức aperitivo với bạn bè. Thú vui lâu đời này thường là nhấm nháp một ly spritz, loại rượu khai vị phổ biến vùng Veneto với khoai tây chiên hoặc “cicchetti” – món bánh mì nướng hấp dẫn với nhiều loại nhân khác nhau của Venezia. Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên tổ chức những chuyến đi trong ngày đến các thành phố lân cận như Venezia mê hoặc, Bassano del Grappa đẹp như tranh vẽ hay Verona thơ mộng. Phong cảnh Ý quyến rũ, những kỳ quan kiến trúc và di sản văn hóa đồ sộ cũng là những lý do chính đã thu hút tôi đến đây học tập.

Hành trình của tôi ở Padova thật sự phong phú, cả trong quá trình học tập lẫn cuộc sống ngoài xã hội. Tôi thực sự biết ơn cơ hội trở thành một phần của cộng đồng năng động và trải nghiệm cuộc sống ở thành phố xinh đẹp này trong hành trình theo đuổi đam mê nghiên cứu hóa học bền vững và công nghệ kinh tế tuần hoàn.

BÀI CHIA SẺ TỪ BẠN NGUYỄN THỤC AN
Du học sinh Việt Nam ở Padova, Ý
Nhận học bổng Invest Your Talent in Italy năm 2021