Nước Ý: Lễ hội, Ẩm thực, Thời trang

Models present creations from the Emporio Armani Spring/Summer 2022 collection during Milan Fashion Week in Milan, Italy, September 23, 2021. REUTERS/Alessandro Garofalo

Lễ hội

Người Ý kỷ niệm hầu hết các ngày lễ Kitô giáo. Lễ Hiển linh được cử hành vào 6/1 tương tự lễ Giáng sinh. Theo truyền thuyết, bà già Befana bay trên cán chổi mang quà cho những đứa trẻ ngoan.

Pasquetta vào thứ Hai sau lễ Phục sinh, thường là các buổi dã ngoại của gia đình để đánh dấu sự khởi đầu của mùa xuân.

1/11 kỷ niệm Ngày Các Thánh, ngày lễ tôn giáo mà người Ý thường trang trí mộ của người thân đã khuất bằng hoa.

Nhiều thị trấn và làng mạc ở Ý kỷ niệm ngày lễ của vị thánh bảo trợ. Ví dụ, 19/9 là ngày lễ của San Gennaro, vị thánh bảo trợ của Napoli.

25/4 là Ngày Giải phóng, đánh dấu cuộc giải phóng năm 1945 kết thúc Thế chiến II ở Ý năm 1945. 2/6 là ngày Quốc khánh, từ cuộc trưng cầu dân ý đồng thuận Ý trở thành nước cộng hoà vào năm 1946.

Ẩm thực

Ẩm thực Ý ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực trên toàn thế giới và được nhiều người coi là một loại hình nghệ thuật. Rượu vang, phô mai và mì ống là những phần quan trọng trong bữa ăn của người Ý. Pasta có nhiều hình dạng, chiều rộng và độ dài, gồm các dạng phổ biến như penne, spaghetti, linguine, fusilli và lasagna.

Đối với người Ý, thức ăn không chỉ là nguồn dinh dưỡng mà còn là cuộc sống. Các cuộc họp mặt gia đình đông đúc diễn ra thường xuyên, nơi mọi người quây quần bên bàn ăn.

Mỗi vùng miền của Ý đều có đặc sản và phong cách ẩm thực khác nhau. Ví dụ, miền trung nổi tiếng với pizza, trong khi ở miền bắc cá, khoai tây, gạo, xúc xích, thịt lợn và các loại pho mát khác nhau là những nguyên liệu phổ biến nhất. Các món mì ống với cà chua, polenta hay risotto cũng được ưa chuộng. Ở miền Nam, cà chua chiếm ưu thế trong các món ăn và chúng được dùng tươi hoặc nấu thành nước sốt. Ẩm thực miền Nam còn có nụ bạch hoa, ớt, quả oliu, dầu oliu, tỏi, atisô, cà tím và phô mai ricotta.

Rượu vang cũng là một phần quan trọng trong văn hóa Ý, và đất nước này là quê hương của một số vườn nho nổi tiếng nhất thế giới. Dấu vết lâu đời nhất của rượu vang Ý đã được phát hiện trong một hang động gần bờ biển phía tây nam của Sicilia và dữ liệu khảo cổ học này có ý nghĩa rất lớn.

Thời trang

Ý là quê hương của những hãng thời trang nổi tiếng thế giới như Armani, Gucci, Benetton, Versace, Prada và cũng là một quốc gia rất coi trọng việc ăn mặc. Người Sicilia có câu “Hãy ăn uống theo sở thích của mình và mặc theo sở thích của người khác”.

Các nhà thiết kế ô tô và đồ gia dụng nổi tiếng của Ý cũng không vượt qua được những nhà thiết kế quần áo và phụ kiện như Gucci, Fendi, Kirzia, Ferragamo, Pucci, Valentino, Prada, Armani, Versace, Ferré, Dolce và Gabbana,” Những thập kỷ cuối của thế kỷ 20 là thời kỳ bùng nổ của thời trang may sẵn, điều này đã tạo nên xu hướng cải tiến chung cho ngành thời trang.