Leonardo da Vinci

Leonardo-da-Vinci-Museum-2

1452-1519

Họa sĩ, nhà khoa học, nhạc sĩ, kiến trúc sư, nhà phát minh này được coi là “thiên tài toàn năng” trong suy nghĩ của nhiều nhà tư tưởng thời kỳ Phục hưng.

Sinh ra tại Vinci thuộc vùng nông thôn của Firenze trong một gia đình giàu có, ông được cha khuyến khích theo học nghệ thuật tại xưởng vẽ của Andrea del Verrocchio. Sau bức tranh đầu tiên Lễ Truyền tin hiện đang được bảo tồn tại Bảo tàng Uffizi, các tác phẩm nổi tiếng nhất của ông gồm có Đức Mẹ đồng trinh trong hang đáBữa tối cuối cùng và bức tranh Mona Lisa miêu tả nụ cười bí ẩn của một phụ nữ. Không ai biết đích xác vì sao người phụ nữ này được gọi là La Gioconda (người phụ nữ vui vẻ) cũng như lý do đằng sau nụ cười đó, chỉ chắc chắn rằng bức tranh đã trở thành biểu tượng cho sự nghiệp hội họa của Leonardo.

Trong thời gian sống dưới trướng Ludovico il Moro tại Milano, Leonardo đã đảm nhiệm “luân phiên” vai trò kỹ sư và họa sĩ. Ông sáng tác Bữa tối cuối cùng, một trong những bức bích họa nổi tiếng nhất trên thế giới vào thời kỳ này. Ông cũng đã tiến hành những nghiên cứu về pháo đài và máy móc quân sự.

Tuy số tác phẩm nổi tiếng của ông để lại không nhiều, nhưng chất lượng của chúng khiến Leonardo được đánh giá là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất thế giới mọi thời đại.