Người Ý uống cà phê

espresso machine pouring coffee into cups

Ở Ý, cà phê là thức uống quốc gia. Người thì yêu macchiato, người thì thích corretto, người thì ưa lungo, người thì chuộng ristretto. Đủ cả. Thế nhưng, dù người Ý phát minh ra espresso và cappuccino, khi so với người Bắc Âu, họ lại là những người tiêu dùng ở mức vừa phải. Tận vị trí thứ mười một trong bảng xếp hạng. Dẫn đầu là Phần Lan, sau đó tới Na Uy, rồi Iceland và Đan Mạch. Cơ mà này, nếu chỉ đong đếm sự khác biệt giữa người Ý và phần còn lại của thế giới bằng ki-lô-gam thì sẽ là sai lầm. Lẽ ra phải tính theo cách uống cà phê mới chuẩn: người Ý dùng cà phê như một loại tonic và tiêu hóa, trong khi ở các nước Bắc Âu nó được dùng như thức uống kèm trong bữa ăn. Do đó, ở nhiều quốc gia (không chỉ Scandinavia mà còn cả ở Đức, Áo, Thụy Sĩ, Anh, Pháp, Hoa Kỳ), cà phê được uống nhiều hơn ở Ý. Nhưng nó là loại cà phê kém mạnh, kém đậm và loãng hơn nhiều. Tóm lại, hoàn toàn trái ngược với espresso đích thực.

Một đặc điểm điển hình khác của người Ý là dùng cà phê bên ngoài. Người Ý hạnh phúc hơn khi uống cà phê tại quầy bar, nhất là cùng với bạn bè. Chỉ cần đứng trong vài mét vuông với một ly cà phê nhanh nhưng chất lượng cao là tuyệt rồi. Đối với người Ý, uống cà phê là một nghi thức xã hội.

Hiện nay, mô hình cà phê của người Ý được nhân rộng trên toàn thế giới. Trong một câu lạc bộ ở London, người ta thậm chí còn dạy những người phục vụ la hét, bởi trong trí tưởng tượng của người Anglo-Saxon, người Ý chỉ biết ra hiệu và la hét. Vấn đề bây giờ là cần duy trì bản sắc của người Ý và truyền bá nó ra thế giới, nếu không thì espresso cũng sẽ chịu chung số phận với pizza. Thật đấy, nếu bạn hỏi một người Nhật hay một người Mỹ pizza được khai sinh ở đâu, họ sẽ trả lời bạn rằng: ngay trong nhà của họ.

Nhưng chúng ta có thể yêu cầu bao nhiêu loại cà phê ở một người pha chế? Số biến thể là vô tận. Điều quan trọng là các quy tắc của espresso chuẩn Ý phải được tôn trọng. Để pha espresso, bạn cần 7 gam cà phê và nước nóng 88 độ. Nó nên được phục vụ bạn ở 67 độ trong một chiếc tách màu trắng. Ngoài ra, để cà phê có vị ngon thì lớp kem phải đậm và đắng đúng liều lượng.

Còn bây giờ, bạn đã sẵn sàng để thưởng thức một ly cà phê ngon chưa?

Luna