Đại học PISA

Đại học Pisa (Università di Pisa – UNIPI) là một trong những cơ sở giáo dục nổi tiếng nhất của Ý. Mặc dù chính thức được thành lập vào năm 1343, nhưng có những ghi chép cho thấy UNIPI đã hoạt động từ thế kỷ 11. Trong số các cựu sinh viên nổi tiếng của trường có Galileo Galilei và Antonio Pacinotti, đoạt giải Nobel như Giosuè Carducci (Văn học), Enrico Fermi (Vật lý), Carlo Rubbia (Vật lý), và đoạt huy chương Fields như Enrico Bombieri và Alessio Figalli (Toán học).

Ngày nay, Đại học Pisa đại diện cho một trung tâm giảng dạy và nghiên cứu tiên tiến hiện đại có uy tín. Hầu như tất cả các phòng ban của trường đều nằm trong trái tim thành phố, ở cả trung tâm lịch sử và các quận bên ngoài. Du khách có thể đi bộ đến hầu hết các cơ sở trong vòng 20 phút từ trung tâm Pisa.

Đại học Pisa hàng năm đều đứng ở vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng quốc tế uy tín nhất, cả về trường đại học và chuyên ngành. Trong bảng xếp hạng của các tổ chức, Đại học Pisa đứng ở vị trí 200 và 400, do đó đứng trong top 1-2% trên toàn thế giới, và là 1 trong số 10 trường đại học tốt nhất ở Ý. Đại học Pisa xếp hạng cao hơn khi kết quả học tập có trọng số hơn (chẳng hạn trong bảng xếp hạng toàn cầu ARWU và NTU, cũng như trong bảng xếp hạng QS và THE “theo chủ đề”). Trong bảng xếp hạng theo môn học, Đại học Pisa thường nằm trong top 100 thế giới về Vật lý, Toán học, Cổ điển, Khoa học Máy tính và nằm trong số các trường đại học hàng đầu của Ý về cùng môn học.

Đại học Pisa đã thành công rực rỡ trong việc cập nhật và duy trì cơ sở hạ tầng cũng như nguồn nhân lực để đáp ứng những thách thức mới của nghiên cứu và giáo dục quốc tế. Trường tự hào có danh tiếng quốc tế xuất sắc trong mọi lĩnh vực: Khoa học tự nhiên, Toán học, Nhân văn, Khoa học xã hội, Y học, Kỹ thuật, Khoa học nông nghiệp, Khoa học ứng dụng,…