“Quyến rũ” – tôi phải dành hai từ này để nói về thứ đồ uống tinh tế đó bởi sự quyến rũ không chỉ ở màu sắc, hương vị mà còn nằm trong cách nâng niu và thưởng thức. Vâng, và thứ mà tôi đang nói tới, thứ mà khiến bạn hình dung tới một căn phòng ấm áp, có hoa hồng, những ánh nến, đồ ăn ngon và người đồng hành hoàn hảo – là “Vino” (Rượu vang).

Sách Khải huyền kể lại rằng, khi chiếc thuyền của Noe vừa cập bến, ông đã tự tay mình vun những núm đất đầu tiên để trồng nho để làm rượu. Những chứng thực khoa học kĩ thuật cũng đã cho thấy rượu vang xuất hiện từ thời cổ đại xa xưa.

Ít ai biết rằng chuyến hành trình đầy thú vị từ nho đến rượu phải trải qua khá nhiều giai đoạn, đòi hỏi một sự khéo léo, kĩ tính và hiểu biết của người thợ làm rượu. Bắt đầu từ những vườn nho rộng mênh mông, khi đến mùa thu hoạch nho sẽ được chở về chờ công đoạn tách vỏ rồi nghiền nát. Tiếp đó người ta sẽ ép nho lấy nước cốt và sau đó thả vào đó chút men chờ cho quá trình lên men lần đầu của rượu. Dung dịch nước cốt nho được khéo léo trút vào các thùng và cứ mỗi ngày người ta sẽ mở nó ra đều đặn hai lần để đảm bảo các khuẩn của acid acetic không xâm nhập được vào rượu. Tuy nhiên cô gái xinh đẹp của chúng ta chưa thể hoàn hảo nếu thiếu đi lần lên men thứ hai, người ta đặt cho nó cái tên rất đỗi dịu dàng là Malolactic. Nếu như quá trình tách vỏ và ép nho được coi như lần tắm tráng, thì lên men Malolactic được coi là giai đoạn chà dầu thơm lên nàng thiếu nữ “vino” của chúng ta. Nàng sẽ được đưa đến một chuyến đi khác và lớp áo đường sẽ chuyển hóa thành cồn, tạo cho nàng vẻ mê say huyền bí. Sau lần mát-xa xoa dầu thơm, lúc này đây nàng tiên rượu vang của chúng ta đã sẵn sàng cho một giấc ngủ dài hơn, người ta sẽ đặt nàng trong các giường gỗ sồi và để nàng thả mình trong đó, chờ đến một ngày người ta sẽ mở cửa và đón nàng ra, để nhìn ngắm và thưởng thức nàng trong ánh nến mê say và khung cảnh lãng mạn nhất.

Người ta sẽ lựa chọn các nàng tiên đáng yêu này tùy theo từng khung cảnh và thời điểm khác nhau. Nếu như “vino rosso” (rượu vang đỏ) được ví như một người đàn bà đẹp và mặn mà trông chiếc váy dạ hội màu đỏ ấm áp thì “vino bianco” (rượu vang trắng) lại đem đến cho ta sự thích thú khi nhìn ngắm cô thiếu nữ trong chiếc váy thanh thoát màu trắng, trẻ trung và tươi sáng. Nhưng để thưởng thức vẻ đẹp này cũng cần tinh tế lắm nhé, nàng vang đỏ cổ điển của chúng ta chỉ thật sự tỏa sáng khi đặt vào chiếc ly có thân tròn và miệng hơi rộng một chút. Lúc đó nàng sẽ rũ chiếc váy màu đỏ hổ phách của mình phơi ra ngoài không khí và dần dần tỉnh dậy sau giấc ngủ dài. Hãy giúp nàng gỡ sợi ren của chiếc váy lộng lẫy ấy ra bằng cách lắc nhẹ ly rượu, và rồi nhìn ngắm nàng, thưởng thức mùi hương ngọt ngào ấy rồi hôn nàng từ tốn bằng một cử chỉ lịch lãm và nhẹ nhàng nhất. Thế còn cô thiếu nữ trong sáng trẻ trung kia thì sao? Nàng thích hợp trong chiếc ly hình bông hoa tuy lýp và ngon nhất khi đã được làm lạnh. Nàng thông minh, tinh nghịch, thoải mái và thân thiện rất thích hợp khi bạn ở trong một buổi tiệc nhẹ, xung quanh là bánh ngọt và hoa quả.

Bạn đã sẵn sàng cho điệu nhảy chưa? Tôi thì đã thấy lòng mình náo nức. Hôm nay là một ngày đẹp trời mùa đông và tôi sẽ không thể từ chối điệu nhảy với nàng vang trắng Pinot Grigio của vùng Lombardia hay Sauvignon của Friuli Venezia Giulia. Còn bạn, nếu thích cổ điển thì đừng quên Chianti classico, Barolo hay Nero D’avola… Nói theo cách của người Ý, cầm ly lên và “cin cin”.

Hương Giang