Nước Ý: Nghệ thuật, Kiến trúc, Kinh doanh

Bernini's Colonnato at Saint Peter's Sqare creates a grand Baroque entrance to the Basilica and is topped by 140 statues of saints.

Nghệ thuật và Kiến trúc

Nước Ý tạo nên một số phong cách kiến trúc có ảnh hưởng lớn đến thế giới cho tới ngày nay, bao gồm La Mã cổ điển, Phục hưng, Baroque và Tân cổ điển. Nơi đây là quê hương của một số công trình kiến trúc nổi tiếng nhất thế giới, bao gồm Đấu trường La Mã Colosseo và Tháp nghiêng Pisa. Khái niệm về Vương cung thánh đường – Basilica, mà ban đầu sử dụng để mô tả một tòa nhà công cộng được mở và phát triển thành địa điểm hành hương của Công giáo, ra đời ở Ý. Theo Từ điển Oxford, “Basilica” có nguồn gốc từ tiếng Latin, nghĩa là “cung điện hoàng gia”. Từ này cũng có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp basilikē, nghĩa là “hoàng gia” hoặc basileus, nghĩa là “vua”.

Đây cũng là nơi có nhiều lâu đài, chẳng hạn Valle d’Aosta Forte di Bart, Lâu đài Verrès và Lâu đài Ussel.

Firenze, Venezia và Roma là nơi có nhiều viện bảo tàng, nhưng nghệ thuật còn được trưng bày tại các nhà thờ và tòa nhà công cộng. Đáng chú ý nhất là trần nhà nguyện Sistina của Vaticano do Michelangelo vẽ vào khoảng giữa năm 1508 và 1512.

Truyền thống opera của Ý kéo dài hàng thế kỷ. Opera có nguồn gốc từ Ý và nhiều vở opera nổi tiếng như Aida và La Traviata của Giuseppe Verdi và Pagliacci của Ruggero Leoncavallo, được viết bằng tiếng Ý và vẫn được biểu diễn bằng ngôn ngữ bản địa. Giọng nam cao người Ý Luciano Pavarotti đã khiến opera trở nên dễ tiếp cận hơn với công chúng với tư cách là nghệ sĩ solo và một phần của bộ ba tenore cùng Spaniards Plácido Domingo và José Carreras.

Kinh doanh

Đồng tiền chính thức của Ý là Euro. Người Ý được biết đến với nền văn hóa lấy gia đình làm trung tâm, đó cũng là một trong những lý do có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thậm chí nhiều công ty lớn hơn như Fiat và Benetton vẫn chủ yếu do các gia đình đơn lẻ kiểm soát. Về bản chất, nhiều gia đình nhập cư từ Ý vào Mỹ vẫn theo chủ nghĩa truyền thống, với cha mẹ giữ vai trò giới tính truyền thống. Điều này đã trở thành thách thức đối với thế hệ trẻ, vì vai trò giới tính đã thay đổi trong văn hóa Mỹ và ngày nay mâu thuẫn với việc người cha là trụ cột chính của gia đình trong khi người mẹ là người chăm sóc chính cho gia đình và con cái.

Các cuộc họp của người Ý thường ít trang trọng hơn ở các nước như Đức và Nga, cấu trúc gia đình cũng có thể dẫn đến một chút hỗn loạn và tranh luận sôi nổi. Các doanh nhân Ý có xu hướng xem thông tin từ người ngoài với một chút cảnh giác và thích trao đổi bằng lời nói với những người mà họ biết rõ.