Nước Ý: Dân số, Ngôn ngữ, Gia đình, Văn hoá

3087414641_018d3f01fb_b

Văn hóa Ý bắt nguồn từ thế giới cổ đại, ảnh hưởng sâu rộng đến nghệ thuật, thời trang và ẩm thực trên toàn thế giới.

Dân số

Theo Viện Thống kê Quốc gia Ý, tính đến ngày 1/1/2020, dân số nước Ý khoảng 59,6 triệu người. Có nhiều dân tộc sống trên đất nước này, nhưng 96% dân số là người dân tộc Ý, phần còn lại là người Ả Rập Bắc Phi, người Ý – Albania, người Albania, người Đức, người Áo và một số nhóm người châu Âu khác. Các quốc gia giáp biên giới của Ý là Pháp, Thụy Sĩ, Áo, Slovenia ở phía bắc và các đảo Sardinia, Sicilia ở Địa Trung Hải đã ảnh hưởng đến văn hóa Ý.

Dân số Ý có 48,7% nam giới, 51,3% nữ giới; 13% là trẻ em dưới 15 tuổi, 63,8% từ 15-64 tuổi, 23,2% từ 65 tuổi trở lên và có 14.804 cụ trên 100 tuổi. Tỷ lệ phần trăm dân số lớn nhất, 26,8%, sống ở Tây Bắc nước Ý. Thành phố đông dân nhất là Roma với hơn 2,8 triệu cư dân, trong khi đô thị nhỏ nhất là Morterone với dân số chỉ 30 người.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức của nước Ý là tiếng Ý. Theo BBC, tiếng Ý là tiếng mẹ đẻ của khoảng 93% dân số Ý. Một số phương ngữ được sử dụng trong nước như Sardo, Friuli, Napolitano, Siciliano, Ligure, Piemontese, Veneziano và Calabrese. Phương ngữ Milanese cũng được nói ở Milano. Các ngôn ngữ khác được người Ý bản địa sử dụng bao gồm tiếng Albania, tiếng Bavaria, tiếng Catalan, tiếng Cimbria, tiếng Corsican, tiếng Croatia, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hy Lạp, tiếng Slovenia và tiếng Walser.

Gia đình

Trong bài phỏng vấn của Live Science, Talia Wagner – nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Los Angeles, nhận xét: “Gia đình là giá trị cực kỳ quan trọng trong văn hóa Ý”. Theo bà, mối liên kết gia đình của người Ý tập trung vào đại gia đình nhiều hơn so với hình mẫu “gia đình hạt nhân” phổ biến của phương Tây chỉ gồm cha mẹ và con cái.

Người Ý thường xuyên họp mặt gia đình và thích dành thời gian cho những thành viên gia đình. Wagner nói: “Trẻ em của Ý được dạy dỗ sống gần gũi với gia đình và khi trưởng thành sẽ gắn kết gia đình tương lai của chúng vào mạng lưới rộng lớn hơn”.

Cấu trúc gia đình đã thay đổi phần nào trong 60 năm qua. Theo Gian Carlo Blangiardo, giáo sư Thống kê và Phương pháp Định lượng tại Đại học Milano-Bicocca và Stefania Rimoldi, nhà nghiên cứu nhân khẩu học tại Đại học Milano-Bicocca, tuổi kết hôn trung bình hiện nay tại Ý là 31 đối với nữ và 34 đối với nam, cao hơn 7 tuổi so với năm 1975. Điều này liên kết với sự gia tăng sống thử trước hôn nhân và giảm kết hôn.

Tôn giáo

Tôn giáo chính ở Ý là Công giáo La Mã. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì Thành phố Vaticano tại Roma là trung tâm của Công giáo La Mã và là nơi cư trú của Giáo hoàng. Người Công giáo La Mã và các người theo đạo Cơ đốc khác chiếm 80% dân số, mặc dù chỉ 1/3 trong số đó là người Công giáo thực hành. Nước Ý cũng có một cộng đồng người Hồi giáo nhập cư đang phát triển. 20% dân số còn lại theo thuyết bất khả tri hoặc vô thần.

Theo Statista, số người Ý tham dự các buổi lễ tôn giáo ít nhất một lần một tuần đã giảm đáng kể từ năm 2006 đến năm 2020. Hơn 18 triệu người Ý từ 6 tuổi trở lên đã tham gia các buổi lễ hàng tuần vào năm 2006, giảm xuống còn 12 triệu vào năm 2020.