Câu hỏi thường gặp

Trong trường hợp này, bạn có thể tìm cơ hội tại các trường đại học có khoá dự bị đại học (foundation course), cung cấp cho bạn kiến thức cơ bản cần thiết để tham gia chương trình Cử nhân. Xin lưu ý rằng mỗi trường có thể có khoá học đó hoặc không.

Ngoài ra, bạn có thể theo học một năm giáo dục đại học tại quốc gia của mình và hoàn thành năm đầu tiên ở đó, sau đó đăng ký vào một trường Đại học/ Học viện tại Ý.

Nước Ý có các trường khác nhau, chia thành hai khối chính là Đại học hoặc AFAM (Học viện Âm nhạc, Nghệ thuật và Múa).

Hệ thống Đại học bao gồm Cử nhân (Bachelor’s degree 3 năm), Thạc sĩ (Master 2 năm), Chu kỳ đơn (Single Cycle 5-6 năm), Chương trình Tiến sĩ (PhD) và Chuyên ngành (Specialization).

Ở Ý, sinh viên cũng có thể tìm được khoá Thạc sĩ Đại học (University Master) hoặc Thạc sĩ Học thuật (Academic Master), kéo dài dưới 2 năm (thường là 1 năm). Điều rất quan trọng cần lưu ý là các bằng Thạc sĩ này không tương đương với bằng Thạc sĩ 2 năm.

Có nhiều sự khác biệt tuỳ theo Khoa, Chuyên ngành mà sinh viên muốn đăng ký.

Khoá Chu kì đơn thường yêu cầu sinh viên làm bài kiểm tra đầu vào. Bạn sẽ cần kiểm tra thời hạn và địa điểm kiểm tra đầu vào.

Ví dụ: nếu bạn muốn học ngành Y tại Ý, bạn cần vượt qua kỳ thi IMAT đầu vào dành cho sinh viên quốc tế. Một số trường đại học xem xét điểm đạt được trong kỳ thi IMAT, các trường khác lại không dựa trên tiêu chí đánh giá này. Tất cả thông tin có tại www.universitaly.it, bao gồm cả quy trình đăng ký.

Hệ thống Đại học bao gồm Cử nhân (Bachelor’s degree 3 năm), Thạc sĩ (Master 2 năm), Chu kỳ đơn (Single Cycle 5-6 năm), các Chương trình Tiến sĩ (PhD) và Chuyên ngành (Specialization).

Ở Ý, sinh viên cũng có thể tìm được khoá Thạc sĩ Đại học (University Master) hoặc Thạc sĩ Học thuật (Academic Master), kéo dài dưới 2 năm (thường là một năm). Điều rất quan trọng cần lưu ý là các bằng Thạc sĩ này không tương đương với Bằng Thạc sĩ.

Có nhiều sự khác biệt tuỳ theo Khoa, Chuyên ngành mà sinh viên muốn đăng ký.

Bạn cần theo dõi các đợt mở tuyển sinh của trường bạn mong muốn. Hãy kiểm tra cẩn thận, vì các yêu cầu và thời hạn có thể thay đổi. Trước tiên, bạn sẽ phải nộp đơn đăng ký cho các trường đó và chờ phản hồi.

Bạn có thể gửi đơn đăng ký (application) tới bao nhiêu trường đại học và/hoặc học viện mà bạn muốn đăng ký. Các trường đó sẽ gửi “thư xác nhận đủ điều kiện nhập học”, nghĩa là họ đã đánh giá tích cực đơn đăng ký của bạn và chờ bằng chứng bổ sung (ví dụ: thị thực nhập cảnh, bằng tốt nghiệp trung học/cử nhân, chứng chỉ ngôn ngữ, bài kiểm tra đầu vào…) và quyết định chấp nhận đơn đăng ký của bạn.

Xin lưu ý: một số trường có số lượng đầu vào hạn chế cho một khóa học, do đó không phải lúc nào cũng được đảm bảo ngay cả khi bạn đã nhận được thư đủ điều kiện.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ có thể đăng ký trước (pre-enrolment) CHỈ một trường Đại học và một khóa học trên Cổng thông tin Đại học.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng điều kiện này không áp dụng khi đăng ký các chương trình Chu kỳ đơn (tức là Y học, Thú y, Kiến trúc và một số chương trình khác).

Bạn có thể!

Ở Ý, các tổ chức giáo dục đại học cung cấp hơn 500 khóa học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bạn có thể kiểm tra trên Universitaly, lọc theo “các khóa học bằng tiếng Anh”.

Bạn sẽ tìm thấy tên của các khóa học và bằng cấp bằng tiếng Anh, bên dưới là tất cả các khóa học và bằng cấp. Bạn cũng có thể tìm trang web riêng của từng trường đại học/khóa học để có sự lựa chọn chính xác hơn.

www.universitaly.it là cổng thông tin dành cho những sinh viên muốn biết thêm thông tin về Hệ thống Giáo dục Đại học ở Ý. Việc đăng ký và điền vào mẫu đăng ký trước trên cổng thông tin sẽ là bắt buộc đối với sinh viên quốc tế cần Visa.

Tuỳ vào điều khoản & điều kiện của học bổng bạn muốn đăng kí.

Một số trường Đại học có thể mở các đợt đăng kí cùng một lúc, các học viện và trường khác thì không. Đảm bảo đọc kỹ thông tin về học bổng và trường đại học trước khi đưa ra lựa chọn.

Bạn nên liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Ý ở nước bạn để được giúp đỡ.

Một số trường Đại học có thể mở các đợt đăng kí cùng một lúc, các viện và trường khác thì không. Đảm bảo đọc kỹ thông tin về học bổng và trường đại học trước khi đưa ra lựa chọn.

Bạn sẽ cần bằng chứng về chỗ ở tại Ý cho Đơn xin thị thực của mình, nhưng nó có thể là tạm thời.

Chúng tôi khuyên bạn nên tìm một chỗ ở ổn định trong vài tuần đầu tiên ở Ý và tận dụng những ngày này để đích thân đến thăm những ngôi nhà/phòng mà bạn có thể muốn thuê.

Một điều rất quan trọng cần ghi nhớ, bất kể quyết định cuối cùng của bạn là KHÔNG BAO GIỜ trả trước trừ khi bạn khẳng định 100% rằng mọi thứ đều ổn.

Đây là một vấn đề rất cá nhân. Nếu bạn muốn sống trải nghiệm đại học, bạn có thể chọn một số Học viện có khu nhà ở cho sinh viên. Nhiều kí túc xá cung cấp các khu vực riêng tư – phòng ngủ, phòng tắm – và các khu vực chung như nhà bếp, thư viện, khu vực thư giãn,…

Trong khi đó, căn hộ sẽ là một sự lựa chọn riếng tư hơn. Tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn, bạn có thể chọn ở cùng với 2-4 bạn cùng phòng hoặc chọn ở một mình. Trong mọi trường hợp, hãy nhớ rằng bạn sẽ phải trả thêm chi phí sinh hoạt như thực phẩm và những thứ khác.

Tuỳ thuộc. Ở Ý, có cả các tổ chức cấp đại học công lập và tư thục. Khoản đóng góp tài chính được yêu cầu có thể khác nhau tùy theo từng trường. Việc đóng học phí và các khoản đóng góp thường được chia làm hai hoặc ba đợt tùy theo thời gian quy định của từng khóa học.

Bạn sẽ cần chuyển đổi Visa sinh viên của mình thành giấy phép cư trú để học tập (permesso di soggiorno per motivi di studio). Bạn có 8 ngày kể từ khi đến Ý để nộp đơn xin giấy phép cư trú để học tập cho trụ sở cảnh sát (Questura).

Một số trường đại học có quầy dành riêng để gửi yêu cầu này; nếu không, bạn phải đến bưu điện. Bạn sẽ phải điền vào mẫu đơn “giấy phép cư trú”. Sau đó, bạn sẽ được triệu tập sau một thời gian để trình diện tại đồn cảnh sát. Bưu điện sẽ cấp biên lai cho đơn xin giấy phép cư trú, biên nhận này sẽ hữu ích trong khi bạn chờ nhận giấy phép. Đừng làm mất nó!

Tuỳ thuộc vào bạn, nhưng tốt nhất là bạn nên có một tài khoản ngân hàng Ý.

Ví dụ: nếu bạn là người có học bổng, bạn sẽ cần có tài khoản ngân hàng Ý để chuyển tiền.

Nói chung, việc sở hữu tài khoản ngân hàng ở Ý có thể tạo điều kiện thuận lợi cho một số hoạt động mà bạn có thể phải thực hiện tại đây, chẳng hạn như mở hợp đồng điện thoại, Wi-Fi tại nhà hoặc đăng ký phương tiện đi lại.

Giấy phép cư trú hợp lệ sẽ cho phép bạn tự do di chuyển ở Ý và đi khắp Liên minh Châu Âu, trong Khu vực Schengen.

Bạn có thể liên hệ với Uni-Italia để được hỗ trợ! Chỉ cần gửi email cho chúng tôi tại student@uni-italia.it.

Thêm vào đó, nhiều trường đại học và một số tổ chức AFAM có Văn phòng Quan hệ Quốc tế sẽ giúp sinh viên nước ngoài giải quyết các vấn đề thực tế (thi đầu vào, tuyển sinh, thông tin về học bổng và trợ cấp khu vực, giấy phép cư trú, bảo hiểm y tế, chỗ ở,…)

Tại đây, bạn có thể tìm thấy danh sách các số điện thoại hữu ích cần nhớ cho kỳ nghỉ của mình ở Ý:

  • 112 – Pronto Intervento, Carabinieri. 112 cũng là số khẩn cấp duy nhất của Châu Âu (NUE). Trên khắp Liên minh Châu Âu, nếu bạn cần trợ giúp, chỉ cần gọi 112 (số khẩn cấp duy nhất) sẽ thông báo cho các ứng cứu thích hợp.
  • 113 – Hỗ trợ khẩn cấp công cộng, Cảnh sát
  • 115 – Đội cứu hỏa khẩn cấp
  • 118 – Trường hợp khẩn cấp về sức khỏe
  • 1522 – Giúp đỡ phụ nữ là nạn nhân của bạo lực

Ngoài ra, hãy nhớ ghi lại địa chỉ và số điện thoại/email của Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Quốc gia bạn tại thành phố mà bạn sẽ sống.