Buổi giới thiệu của PGS Angelo Maggi từ Đại học Iuav Venezia

Buổi giới thiệu về các khoá Master, những cơ hội học bổng của Đại học Iuav di Venezia và sách kiến trúc của Phó Giáo sư Angelo Maggi được tổ chức vào 12/6 tại Casa Italia và 15/6 tại Đại học kiến trúc Hà Nội.

Angelo Maggi là Phó Giáo sư Lịch sử Kiến trúc và Nhiếp ảnh Kiến trúc tại Đại học Iuav di Venezia. Ông sinh tại Vương quốc Anh, lớn lên trong trang trại của gia đình ở Locorotondo, Puglia, học kiến trúc tại Đại học Iuav và cộng tác chặt chẽ với Italo Zannier trong lĩnh vực Lịch sử nhiếp ảnh kiến trúc. Sau đó, ông dành 5 năm học tại Trường Kiến trúc thuộc Đại học Nghệ thuật Edinburgh (nay là Đại học Edinburgh); tại đây, quá trình Tiến sĩ của ông vào năm 2002 tập trung nghiên cứu những ghi chép và diễn giải về Nhà nguyện Rosslyn cuối thời trung cổ ở Midlothian. Sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy của ông ở Ý và những nơi khác chuyên về nhiếp ảnh kiến trúc, nguồn gốc, quá trình phát triển và vai trò của nó, đóng góp công cụ phân tích cho các nhà sử học kiến trúc và kho tàng tư liệu di sản thế giới. Từ năm 2010, Giáo sư Maggi phụ trách khối Quan hệ Quốc tế của Đại học Iuav, bao gồm các dự án quốc tế và trao đổi nhân viên và sinh viên, đặc biệt là với Trung Quốc, Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Ấn Độ.

Số lượng ấn bản đáng kể của cuốn G. E. Kidder Smith Builds: The Travel of Architectural Photograph đánh dấu cái kết tốt đẹp của một cuộc phiêu lưu kiến trúc, bắt đầu vào năm 2015 khi Maggi liên hệ với gia đình Smiths lần đầu tiên để thương thuyết họ tặng kho lưu trữ ảnh cũng như giấy tờ và sách cá nhân của Kidder Smith cho Đại học Iuav. Các ấn phẩm khác của Maggi bao gồm Tôn vinh kiến trúc (2006) của Robert Byron và Tập trung vào Kiến trúc và Điêu khắc (2011) của Helmut Gernshiem. Ông cũng là tác giả và đồng tác giả của Nhà nguyện Rosslyn, một Biểu tượng qua các thời đại (2008); Evelyn George Carey: Cầu Forth (với Michael Gray, 2009), Nhiếp ảnh gia Giorgio Casali / Domus 1951-1983 (với Italo Zannier, 2013), khám phá văn hóa thiết kế kiến trúc hiện đại ở Ý thông qua tác phẩm của nhiếp ảnh gia có ảnh hưởng nhất. Trong khi đó, tác phẩm gần đây nhất của ông, Hành trình nước Mỹ (2020), kể câu chuyện hấp dẫn về ngôi nhà Taliesin của Frank Lloyd Wright, mà nhờ đó Bruno Morassutti – kiến trúc sư người Ý, cựu sinh viên Iuav, được nhận giải thưởng vào đầu những năm 1950.

___

Đôi điều về sách G. E. Kidder Smith Builds: The Travel of Architectural Photograph

272 trang, tiếng Anh, 21×2.5×28

George Everard Kidder Smith (1913–1997) là một nhân vật đa chiều trong lĩnh vực rộng lớn của những chuyên gia kiến trúc Bắc Mỹ nửa sau thế kỷ XX. Được đào tạo để trở thành một kiến trúc sư, nhưng Kidder Smith không chọn hành nghề trong khuôn khổ thông thường của một văn phòng kiến trúc, mà thay vào đó, ông đã “thiết kế”, nghiên cứu, viết và chụp ảnh để tạo nên bộ sưu tập sách đa dạng đáng kể về kiến trúc và môi trường xây dựng. Công việc và cuộc sống của ông đan xen sâu sắc với nhau và được tô điểm bởi những chuyến đi liên quan đến nghiên cứu, viết và quảng bá sách nhằm hé lộ những địa điểm thiên tài của những quốc gia có môi trường xây dựng mà ông ngưỡng mộ, với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình đến nhiều đối tượng hơn.