Đối với nhiều người, việc thưởng thức một ly cocktail cũng giống như tận hưởng khoảnh khắc dễ chịu của buổi tối, khi đã kết thúc chuỗi ngày làm việc cả tuần và đến một quán pub nhỏ để tìm cho mình không gian thân thiện vào ngày thứ sáu.

Chính bản thân cocktail đã là một sự sáng tạo. Bartender thả vào đó trí tưởng tượng của mình và người thưởng thức thì thăng hoa cảm nhận trong từng vị của loại rượu mạnh đã được mix với một chuỗi các loại nước cốt khác nhau. Kẻ thích sự ấm cúng trong nền vodka, kẻ cuồng đắm trong hương vị nồng ngọt ngào của whiskey hay rum, có những người chỉ lại thích vẻ trẻ trung đơn giản của Gin.

Và bây giờ chúng ta cùng chơi một trò đố nho nhỏ. Bạn có nghĩ cocktail có thể uống vào tầm giờ lơ lửng, nghĩa là ngay sau giờ làm việc, cỡ 6 hoặc 7h tối? Câu trả lời ở đây là có. Người Ý gọi thời điểm đó là thời điểm thích hợp cho một “aperitivo” nghĩa là “rượu khai vị”. Tất nhiên vì là bữa khai vị nên không phải loại cocktail nào cũng có thể được dùng. Bạn chẳng thể nào uống Gin and tonic hay White Russia vào tầm giờ này. Cũng giống như dùng bữa, bữa khai vị bao giờ cũng là những món nhẹ nhàng nhất để lót nền cho sự bất ngờ của bữa chính tiếp sau. Rượu khai vị cũng vậy, nên được khởi động bằng thứ gì đó nền nã trong vài điệu bossanova relax cuối buổi chiều. Aperitivo của người Ý là thức uống ít cồn hoặc không có cồn dùng vào bữa chiều muộn cùng với các thức đồ ăn nhẹ như hành tây chiên vòng, khoai tây chiên… người ta dùng nó ngay tại nhà hay ở các địa điểm công cộng trong trung tâm, cũng giống như cách người Việt gặp gỡ bạn bè trước bữa tối với một hai ly bia. Một số loại aperitivo có thể kể tên là Pirlo, Americano, Spritz, Campari hay Rossini.

Chúng ta sẽ ngạc nhiên khi biết rằng lịch sử của aperitivo đã có dấu tích từ thời La Mã cổ, khi người La Mã dùng bữa nhẹ với rượu vang và mật ong. Nhưng cái nôi của aperitivo hiện đại phải kể đến là thành phố xinh đẹp nằm ở miền Bắc nước Ý Torino. Antonio Benedetto Carpano, tên nhân vật này khiến bạn liên tưởng đến giáo hoàng nhiều hơn là một người chế rượu. Ấy thế mà, loại rượu nổi tiếng Vermouth lại được ra đời từ chính bàn tay của người đàn ông tài ba có cái tên đầy chất “giáo hoàng” ấy. Vermouth, tiếng Ý là Vermut được lấy nền từ rượu vang trắng và thêm vào bên trong hơn 30 loại thảo dược khác nhau. Bất ngờ thay, chính những ly martini mà chúng ta tình cờ bắt gặp trong các quán bar đều lấy nền từ loại rượu mạnh nổi tiếng ấy và bật mí thêm cho các bạn yêu ẩm thực, vermut thậm chí có thể dùng để nấu các món ăn với thịt chứ không đơn giản là loại rượu nền cho ly cocktail của chúng ta.

Với sự biến động từng ngày của thế giới nói chung, các loại cocktail cũng từ đó mà thay đổi đề phù hợp hơn với xu thế hiện đại. Khi nói về aperitivo, người Ý hay nhắc tới một ly martini bianco uống trực tiếp pha thêm chút màu xanh của vỏ chanh, một ly campari hay bitter có đá, hoặc ly spritz truyền thống được pha tinh tế trong chiếc ly old-fashioned từ  40% nền của prosecco (champage của Ý), một chút chiếm khoảng 30% nước soda và 30% còn lai là bí quyết của mỗi nghệ sĩ bartende, thông thường người ta hay cho thêm vào chút aperol hoặc campari để tạo độ cam bóng bẩy trong ly spritz chứa đầy miệng đá và không thể quên đi một lát cam để tăng thêm mùi vị. Bản thân chính cái tên spritz đã khiến ta không thể không suy nghĩ tới cái gì đó thật sự relax và sảng khoái bởi spritz trong tiếng Đức nghĩa là cái vòi phun nước. Tuy nhiên, nếu như thức uống có nhiều gas làm kích thích vị giác của bạn trong ly aperitivo cổ điển lúc 6h để khiến bạn có bữa tối ngon miệng hơn thì nếu thích đổi vị thưởng thức chúng sau bữa ăn bạn nên chọn các loại aperitivo hơi mạnh cồn một chút, tôi sẽ không uống spritz lúc 9h tối mà thay vào đó một ly negroni sbagliato hay vodka martini sẽ thú vị hơn rất nhiều.

Ở một thời điểm nào đó, sau khi kết thúc mọi lo lắng trong công việc bạn sẽ nghĩ đến một điểm nghỉ chân. Đó có thể là một quán pub phong cách bohemia nơi bạn có thể mơ màng trong mấy điệu nhạc jazz latin và thưởng thức màu đỏ quý phái của dolcetto hoặc đâu đó trong một tòa nhà sang trọng, mùi thơm nồng của đùi cừu nướng quyến rũ bạn và bản concerto của paganini khiến bạn càng say mê hơn ly rượu nero d’avola. Thực ra, bạn hoàn toàn có thể tặng cho mình sự kỳ diệu ấy theo cách giản dị hơn, bossanova và aperitivo trong một góc ấm cúng. Tin tôi đi, chúng sẽ tạo nên những vỗ về phi thường!

Hương Giang